Enter your keyword

ทำไมเว็บไซต์ต่างๆ ต้องทำเว็บ Blog เสริมด้วย

ทำไมเว็บไซต์ต่างๆ ต้องทำเว็บ Blog เสริมด้วย

เคยสงสัยไหมว่าบางธุรกิจทำเว็บไซต์แล้ว ยังต้องมีเว็บ Blog แยกออกมาอีกหรือบางทีก็อยู่ในเว็บเดียวกัน อาจจะให้ชื่อเมนูว่า บทความ / ความรู้ หรือชื่ออื่นๆให้สอดคล้องกับธุรกิจ

ประโยชน์ของการเขียน Blog

  • ให้ความรู้กับผู้อ่าน เป็นประโยชน์ทางตรงของการเขียน Blog ดังนั้นผู้เขียนจะต้องมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องนั้นๆ
  • แสดงความชำนาญ รอบรู้ในธุรกิจนั้นๆของผู้เขียน สร้างความน่าเชื่อถือ
  • เสริม SEO เพราะเว็บไซต์มีการอัพเดท เคลื่อนไหวอยู่ตลอด
  • การรีวิวสินค้า How To ต่างๆ ซึ่งตอนนี้เป็นที่นิยมกันมาก ก็จัดอยู่ในประเภทของการทำ Blog เหมือนกัน ที่เห็นได้ชัดเจน เช่น รีวิวสอนการแต่งหน้า สอนทำอาหาร เป็นต้น จะเห็นได้ว่าการเขียน Blog มักจะแอบแฝงการขายสินค้าหรือบริการอยู่ในการรีวิวนั้นๆด้วย

การรีวิวหรือเขียน Blog บางคนทำด้วยใจรัก มี passion ไม่ได้หวังผล เมื่อทำได้ดี มีคน follow เยอะๆ ก็จะมีรายได้เข้ามาเองจากการของซื้อโฆษณาติดหน้าเว็บไซต์ การจ้างให้รีวิวสินค้า

เครื่องมือการเขียน Blog

นอกจากปากกา ดินสอ กระดาษ ที่ใช้บันทึกข้อมูลแล้ว เว็บไซต์คือปลายทางการนำเสนอออกสู่สาธารณะ เว็บไซต์ที่ใช้เขียน Blog นั้นส่วนใหญ่ 80% ทำจากระบบ WordPress และอื่นๆ อีก 20% มาจาก blogger.com (จากค่าย Google ) และเขียนระบบเอง

ทำไมต้องเขียน Blog บนระบบ WordPress

  • มีระบบจัดการข้อมูลที่ดีกว่าเว็บไซต์ทั่วไป เพราะระบบ WordPress เป็นระบบ CMS ที่มีการพัฒนามานาน สามารถสร้างข้อความ ใส่รูปภาพ แปะคลิบ Video จาก Youtube บนหน้าเว็บไซต์ได้อย่างง่ายดาย
  • เป็นระบบเสริมประสิทธิภาพ SEO ที่ดีที่สุด อันนี้เรื่องจริง…จากประสบการณ์ตรง ที่ทำเว็บไซต์ให้กับลูกค้าทุกท่านบนระบบ WordPress เว็บไซต์ Search ติดเร็วในระยะเวลาสั้น เพราะอะไรนั้น…wordpress มีระบบจัดการใส่ tag ข้อมูล / รูปภาพ (เปรียบเสมือนการใส่  Keyword ไว้ที่ระบบ code การใส่คำเน้น ที่เกี่ยวข้องกับบทความ) หากไม่ใช่ระบบ wordpress จะทำได้ยาก ถ้าไม่ใช่ระดับผู้ใช้ Developer
  • มี Theme ให้เลือกหลากหลาย แม้เขียน code ไม่เป็นก็มีเว็บไซต์ได้ สามารถใส่ slide รูปภาพ, Pop up  รูปภาพ ทำได้แบบมืออาชีพ
ทำเว็บบล็อก blog wordpress

สรรพคุณของ WordPress ดูอลังการเวอร์วังมาก แต่…การที่เราจะใช้ระบบWordpress ได้เต็มประสิทธิภาพ ต้องมีผู้ช่วยจัดการวางโครงสร้าง รูปแบบให้สวยงามก่อน เพราะหลายคนบ่นมาว่า ซื้อ theme มาสวยๆ แต่ทำเองทำไมไม่สวยแบบที่ซื้อเลย ก็เพราะว่า…

  • theme ที่ซื้อมา มักจะมี Bug เล็กๆน้อยๆ ที่ซ้อนมาด้วย ดังนั้นต้องใช้ Developer แก้ไข Code จัดข้อมูลให้สวยงามทั้งในระบบ PC และอุปกรณ์มือถือ
  • ต้องมีทักษะด้านดีไซต์ เข้าใจ Layout การจัดวาง คอลัมน์จัดแบบ 1 คอลัมน์/ 2 คอลัมน์ / 3 คอลัมน์ /4 คอลัมน์ อีกทั้งการทำรูปภาพหน้าปกให้น่าสนใจ ในเบื้องต้นต้องใช้ดีไซต์เนอร์ช่วยก่อน
  • theme นี้สวย แต่สีไม่เข้ากับ Logo หรือแบรนด์เราเสียเลย แน่นอน theme พวกนี้ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อให้พัฒนาต่อ ดังนั้นการปรับ theme จึงเป็นหน้าที่ของ developer ที่ชำนาญเท่านั้น ถึงจะทำได้ดังใจต้องการ

ตัวอย่างเว็บไซต์ดัง ใช้ระบบ WordPress เขียนบทความ

***หมายเหตุ เชื่อหรือไม่ว่าเราเขียนบทความหน้านี้ โดยไม่ได้แตะงานเขียน code เลย ปรึกษาทำเว็บบล็อค โทร 089-684-7913